Tuệ Châu - “đôi chân không mỏi” trên hành trình thiện nguyện, trải nghiệm văn hóa Tây Bắc

Tận dụng kiến thức từ chuyên ngành Tâm lý học giáo dục, Tuệ Châu (Phạm Thị Kim Thoa, 2001, Bình Định) không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kiến thức mà còn xây dựng cộng đồng, tạo ra những chương trình thiện nguyện, trải nghiệm đặc biệt cho giới trẻ. 

Khoảng cách hơn 1000 cây số đặt chân đến thủ đô Hà Nội chưa từng là vấn đề đối với cô gái nhỏ khát khao chinh phục bản thân. Ngoài thời gian theo học trên giảng đường, Tuệ Châu còn chủ động nâng cao kiến thức và thể hiện bản lĩnh trên cả hai phương diện học tập và hoạt động xã hội.

Cho đi là lẽ sống 

Theo đó, Câu lạc bộ thiện nguyện Sen Yêu Thương được Tuệ Châu thành lập và điều hành kể từ tháng 5/2020. Châu cùng các cộng sự đã đứng ra tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện như: Đông Ấm (Lạng Sơn), Trung thu cho em (Lào Cai), Nắng Hạ Về Bản (Tả Phìn, SaPa), Ngày Hạnh Phúc (Thái Nguyên), Phát quà đêm (Hà Nội), Giọt Hồng Trao Em (Bệnh viện Nhi Trung Ương) và “Xuân Ấm Biên Cương” (Nghệ An).

Là một người làm về giáo dục, Tuệ Châu định hướng các thành viên tin sâu nhân quả và biết ơn mỗi ngày. Với vai trò người điều hành, tôi luôn luôn thực hành tự phục vụ bản thân mỗi ngày và lấy giá trị của sự phục vụ để làm tấm gương cho thành viên (Ảnh: NVCC). 

Tuệ Châu giãi bày: “May mắn được làm chủ nhiệm các câu lạc bộ khi còn là sinh viên, tiếp xúc và tạo dựng cộng đồng để đi vùng cao làm các chương trình, tôi nhận thấy chính tôi và các bạn sinh viên cũng đang cần trau dồi về mặt tinh thần sau những căng thẳng mệt mỏi. Vì thế, tôi tổ chức những chuyến trải nghiệm để các bạn sinh viên được tiếp xúc với vùng đất mới, phong tục, văn hóa, giao tiếp để nâng cao đời sống tinh thần.


Chia sẻ về khả năng điều hành tổ chức phi lợi nhuận khi còn quá trẻ, Tuệ Châu không ngại việc “đứng trên một bậc” và cân bằng mối quan hệ với những anh chị lớn tuổi hơn cùng chung hoạt động. Bởi lẽ, 10X Bình Định luôn tâm niệm quan điểm rất nổi tiếng trong tâm lý học: “Một nhà Tâm lý không thể đẩy nổi một củ hành, khi nó không muốn đi”.

Tổ chức các chương trình trải nghiệm cho người trẻ, Tuệ Châu chú trọng mô hình tháp nhu cầu maslow. “Khi thời đại này không còn thiếu ăn thiếu mặc nữa thì nhu cầu của con người được tăng cao, nhất là đời sống tinh thần, nhu cầu được tôn trọng và cao hơn nữa là cho đi” (Ảnh: NVCC).

Đối với Châu, “khi vận hành câu lạc bộ, điều cốt lõi đối với thành viên và ban điều hành theo tôi là thành viên ấy phải thích làm, thích cái sứ mệnh tôi đang làm. Khi bạn ấy thích rồi, tôi sẽ nhóm ngọn lửa bên trong cho bạn ấy”. Tuệ Châu cũng cho biết thêm, bản thân cô tôn trọng và lấy ba tiêu chí cốt lõi để điều hành: ‘Tự do thể hiện quan điểm, có trách nhiệm với việc mình đang làm, biết ơn mỗi ngày’’. 

Dấu ấn trên hành trình không ngừng nghỉ 

Nói về dự án tâm đắc nhất cho tới thời điểm hiện tại, tân cử nhân Học viện Quản lý Giáo dục cho biết: “Đó là mô hình từ dự án thiện nguyện, đến du lịch trải nghiệm kết hợp thiện nguyện có tên là ‘Vi Vu SaPa’ do tôi sáng lập lên”. 

Dự án “Vi Vu Sapa” được bắt rễ từ bốn chương trình thiện nguyện năm 2022 và năm đợt trải nghiệm năm 2023. Với mô hình dự án này, Tuệ Châu đánh sâu vào năm mục đích cốt lõi: Trải nghiệm văn hoá địa phương qua nấu ăn tại nhà người H'mông, Dao đỏ, giao lưu với các em ở điểm trường, dự án cộng đồng tại bản, đề cao văn hoá đi bộ trải nghiệm quanh bản, và ăn chay, uống trà tâm sự theo chủ đề người trẻ.

Dự án trải nghiệm “Vi Vu SaPa” xuất phát từ tình yêu Tây Bắc được nung nấu trong tôi khi xuất thân là một cô gái miền Nam. Tuệ Châu mong muốn ai cũng được trải nghiệm giống mình (Ảnh: NVCC).  

Tuệ Châu nhấn mạnh, với mỗi chương trình trải nghiệm, Tuệ Châu luôn lồng ghép những yếu tố văn hóa và giáo dục để những người đồng hành cùng mình có thể cảm nhận. “Thứ nhất là phải tôn trọng văn hóa ở nơi ấy. Thứ hai là nhập gia tùy tục. Thứ ba là tôi cho các bạn hòa nhập vào đời sống của người dân”, Châu nói. 

Chính bản thân cô nàng cũng không ngờ những chuyến trải nghiệm lại thu hút nhiều bạn trẻ đến vậy. “Mỗi lần mở link đăng ký, chưa đầy 24 tiếng đã đủ số ghế của hai xe khách. Sau những chuyến đó về, mọi người viết rất dài và cảm nhận thật nhiều về chuyến đi. Chính những phản hồi đầy chân thật và gần gũi ấy đã cho tôi động lực to lớn để làm nhiều chuyến hơn nữa. Mặc dù biết con đường ấy còn rất nhiều thử thách”.


Sự đa dạng trong việc thực hiện dự án là kết quả của quá trình tích góp qua cố vấn và học hỏi của người dân địa phương. (Ảnh: NVCC). 

Mỗi chuyến đi đều mang đến cho Tuệ Châu những trải nghiệm khác nhau. Châu chia sẻ: “Tôi ngắm nhìn các bạn trải nghiệm, tôi học hỏi và thay đổi từng ngày. Điển hình như các bạn đã vượt qua chính mình khi đi bộ ở Tả Van 20km, nấu ăn nhà người H'Mông thiếu các loại gia vị, hay đi bộ 5km vào bản giữa trời mưa vì đường lầy xe không vào được trong chuyến “Trăng Biên Cương” (Cao Bằng),... 

Toàn bộ các chuyến trải nghiệm "Vi Vu SaPa" được thiết kế với chủ đề ẩm thực ăn chay, do chính Tuệ Châu đảm nhận việc nấu 10 món buffet chay, phục vụ cho khoảng 60 người. Mục tiêu của chế độ ăn này nhằm truyền đạt tầm quan trọng của chế độ ăn chay đối với sức khỏe cá nhân và bảo vệ môi trường sống (Ảnh: NVCC). 


10X gốc Bình Định tâm sự: “Với hành trình 4 năm chưa bao giờ ngừng nghỉ, tôi đi sâu vào bản. Tôi trò chuyện, sống một thời gian và trải nghiệm nó. Tôi yêu sự trải nghiệm nên mặc dù có chút khó khăn, nhưng chỉ cần có tình yêu, bạn sẽ làm được”. Cũng từ đây, nhiều bạn trẻ tham gia các dự án trải nghiệm, thiện nguyện nguyện của Tuệ Châu được truyền cảm hứng và chia sẻ niềm yêu thích các chương trình của cô nàng rộng rãi hơn tới cộng đồng. 

Bên cạnh dự án trải nghiệm “Vi Vu SaPa”, Tuệ Châu còn triển khai hai đợt trải nghiệm “Du Hí Cao Bằng” ngay trong tháng 12/2023 và các chương trình tại nhiều tỉnh thành khác trong năm 2024 (Ảnh: NVCC).