Vụ lấn biển Hạ Long làm biệt thự liền kề: Bộ Văn hóa đề nghị Quảng Ninh bảo vệ di sản

Tham dự đám cưới đình đám của Puka - Gin Tuấn Kiệt nhưng Độ Mixi và vợ có phần lạc lõng giữa dàn sao nức tiếng của showbiz.
Ngày 6/11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã ký văn bản số 4773/BVHTTDL-DSVH, góp ý về dự án Khu đô thị 10B Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Trong văn bản này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị tỉnh Quảng Ninh hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm nội dung đã được Bộ này cho ý kiến trước đó, thông tin rộng rãi tới cơ quan thông tin đại chúng về nội dung, quá trình triển khai, thực hiện dự án.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo cơ quan liên quan của tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương và chủ đầu tư khẩn trương kiểm tra thực tế tại khu vực dự án để đề xuất biện pháp xử lý, bảo vệ các giá trị di sản.

Dự án 10B tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả. (Ảnh: Tiền Phong)

Đồng thời đề nghị địa phương hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghiêm các nội dung đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ý kiến tại Công văn số 507/BVHTTDL-KHTC, trong đó đặc biệt lưu ý quá trình nghiên cứu, triển khai Dự án cần thực hiện đánh giá tác động môi trường theo hướng dẫn của Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN).

Địa phương cũng thông tin rộng rãi đến các cơ quan thông tin đại chúng về nội dung, quá trình triển khai, thực hiện Dự án nói trên đồng thời làm rõ những mục tiêu đặt ra của dự án trong tổng thể định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh thời gian tới.

Đối với nội dung đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh giao cơ quan chuyên môn khẩn trương lập quy hoạch Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ngày 6/10/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 4217/BVHTTDL-DSVH góp ý Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẩn trương hoàn thiện Nhiệm vụ lập Quy hoạch để Bộ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Cũng trong ngày 6/11, lãnh đạo TP Cẩm Phả giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Văn hóa và Thông tin, UBND phường Quang Hanh và các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trường thi công dự án đô thị tại khu 10B, làm rõ nội dung phản ánh của một số cơ quan báo chí. Việc kiểm tra hoàn thành trước ngày 10/11 để báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo kết quả kiểm tra thực tế, việc thi công dự án, xác định có sai phạm về môi trường như chưa làm đúng quy trình thi công như báo cáo đánh giá tác động môi trường đã phê duyệt. Về mặt pháp lý, dự án có đầy đủ giấy phép và không có rừng ngập mặn trong khuôn viên dự án.

Ông Trần Hòa Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Đỗ Gia Captial, chủ đầu tư dự án cho biết đã triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường theo kiến nghị của cơ quan chức năng, tuân thủ việc dừng thi công san lấp làm đường công vụ theo đúng yêu cầu của TP Cẩm Phả.
Bình luận đã bị vô hiệu hóa.