Thí sinh sẽ thi 4 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Vanhoagiaitri - Quy chế thi, tốt nghiệp 2025, đại học, thí sinh, phương thức xét tuyển, THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định số 4068/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt Phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Đáng chú ý, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và 2 môn tự chọn.

Theo phương án tổ chức Kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025 được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, nội dung bài thi sẽ bám sát nội dung của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc là Ngữ văn, Toán và 2 môn thí sinh tự chọn trong số các môn còn lại được học ở lớp 12 (Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.)

Năm 2024 là năm cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với 6 môn. (Ảnh: Lê Trung)

Môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận và các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Kỳ thi tốt nghiệp THPT) được tổ chức trên toàn quốc theo cách thức chung đề, chung đợt thi, cùng thời gian theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, thi 4 môn là phương án tổ chức thi gọn nhẹ, giảm tải nhất, đồng thời giải quyết được tình trạng mất cân bằng của việc chọn khối khoa học xã hội nhiều hơn khoa học tự nhiên như hiện nay.

Thí điểm thi trên máy tính sau năm 2030

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lộ trình triển khai thực hiện cụ thể: Phương án thi này được thực hiện từ năm 2025. Giai đoạn từ 2025 đến 2030 sẽ giữ ổn định phương thức thi trên giấy. Giai đoạn sau năm 2030, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ Từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính). Khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Năm 2025 là năm đầu tiên học sinh học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 thi tốt nghiệp THPT nên được đông đảo phụ huynh và thí sinh quan tâm. (Ảnh: Lê Trung)

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nghiên cứu theo lộ trình, tiêu chí để xây dựng thư viện/ngân hàng đề thi chung khi đủ điều kiện để thực hiện phân cấp cho các địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức kỳ thi đánh giá chất lượng đầu ra ở cấp trung học phổ thông thay cho phương thức một kỳ thi quốc gia, trong cùng một thời điểm như hiện nay. Trong quá trình triển khai thực hiện, tùy theo điều kiện thực tế có thể điều chỉnh để bảo đảm phù hợp với bối cảnh kinh tế, xã hội của đất nước.

Như vậy, năm 2024 là năm cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức với 6 môn, gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân).