CEO Đức Nguyễn hiến kế cho doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

Anh Đức Nguyễn, CEO & Founder Mela Việt Nam chia sẻ: “Đối với các doanh nghiệp, thách thức lớn nhất đó chính là dòng tiền bởi đa số các doanh nghiệp chết trong thời kỳ khủng hoảng và suy thoái đều là do gãy dòng tiền. Mặt khác, đa phần khách hàng thắt chặt chi tiêu nên họ chỉ tìm đến những sản phẩm thực sự cần thiết, chất lượng và uy tín”.

CEO Đức Nguyễn cho biết: “Đa số trong thời buổi kinh tế khó khăn, để doanh nghiệp có lợi nhuận gần như rất là khó”.

Cũng theo CEO Đức Nguyễn, để doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng cần rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố tiên quyết chính là mang lại giá trị cho khách hàng thông qua sản phẩm và dịch vụ. Cùng với đó là các yếu tố khác như: dòng tiền, chất lượng nhân sự, cắt giảm chi phí không cần thiết,...

Nam “thủ lĩnh” Mela Việt Nam khẳng định, yếu tố được coi là “xương sống” giúp doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng sau khủng hoảng là dòng tiền. Anh cho biết: “Khi doanh nghiệp có dòng tiền tốt sẽ đẩy mạnh lại truyền thông, marketing, vận hành, đại lý, điểm bán,... Ngược lại, nếu không duy trì được về dòng tiền thì khả năng doanh nghiệp phục hồi rất mong manh, muốn nhanh cũng không nhanh được”.

CEO Đức Nguyễn cho rằng: “Trong chu kỳ phát triển của doanh nghiệp sẽ có lúc thăng hoa, phát triển rất tốt song không tránh khỏi thời điểm doanh nghiệp phải đối diện với khủng hoảng suy thoái, cùng nhiều khó khăn, thách thức. Chính vì vậy, để một doanh nghiệp duy trì ổn định, bền vững thì điều kiện tiên quyết nhất chính là sự kiên trì”. Bên cạnh đó, nam CEO cũng nhấn mạnh về việc thắt chặt tối ưu các khoản tiết kiệm, tránh đầu tư không đúng thời điểm.

CEO Đức Nguyễn xác định: “Việc đi xuống của một doanh nghiệp là điều chắc chắn nhưng sau khi đi xuống, nếu mình có chiến lược rõ ràng sẽ tiến tới một đỉnh cao mới”.

Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, văn hóa doanh nghiệp là một trong những vũ khí hữu hiệu giúp cho các doanh nghiệp không chỉ phát triển bền vững trên “sân nhà” mà còn vươn ra thị trường thế giới nhưng vẫn giữ được bản sắc của riêng mình.

CEO Đức Nguyễn nhận định, việc xây dựng kiểu văn hóa doanh nghiệp theo một định hướng đã vạch sẵn không khác gì hô hào, đánh bóng tên tuổi. Doanh nghiệp có văn hóa thực sự là những thành viên trong đó vẫn giữ nguyên được nét tính cách sẵn có. Cũng theo nam CEO: “Mỗi một thời kỳ cần xây dựng những văn hóa khác nhau để hài hòa và phù hợp theo từng giai đoạn đó”.

CEO Đức Nguyễn cho biết: “Bất kỳ một doanh nghiệp nào đều luôn tồn tại bốn yếu tố. Thứ nhất là về góc độ tài chính, thứ hai là về góc độ khách hàng, thứ ba là nhân lực và cuối cùng là về quy trình. Trong đó, hai tiêu chí mình đặt lên hàng đầu chính là khách hàng và nhân lực. Các yếu tố này mang lại xác suất rất lớn để có thể đạt được những khía cạnh còn lại”.


CEO Đức Nguyễn thành công trong việc xây dựng, định vị thương hiệu Mela Việt Nam tại thị trường trong nước, tiến tới mở rộng thị phần nước ngoài (Ảnh: NVCC)

Theo nam CEO, các nhà sáng lập và điều hành doanh nghiệp ngày càng thận trọng hơn trong việc đón đầu những thay đổi vĩ mô đang diễn ra xung quanh. Khi đối mặt với một quyết định kinh doanh, doanh nghiệp cần chú trọng thực hiện thiết lập một quy trình rõ ràng.

“Thứ nhất là đưa ra lý do tại sao doanh nghiệp đưa ra quyết định này. Tiếp theo là đích đến của quyết định đó ở đâu. Kế đến là kết quả cho quyết định đấy là gì. Từ đó đưa ra các chiến lược tương tự, có những kế hoạch hành động đo lường và timeline tương ứng”, Founder Mela Việt Nam cho hay.

Đức Nguyễn (Nguyễn Hữu Đức) là nhà sáng lập đồng Giám đốc Điều hành thương hiệu làm đẹp thuần Việt Mela. Thương hiệu Mela đã vinh dự nhận được giải thưởng Thương hiệu sáng tạo đất Việt 2021 và Top 100 thương hiệu uy tín hàng đầu Châu Á.
Bình luận đã bị vô hiệu hóa.