Tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Gia Lai năm 2023 đảm bảo thành công, an toàn, ý nghĩa

Chiều 26/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long-Trưởng ban tổ chức Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức đã chủ trì cuộc họp của Ban tổ chức. Dự họp có các thành viên Tiểu ban Festival và Tiểu ban Nội dung Tuần Văn hóa-Du lịch; đại diện lãnh đạo các địa phương tổ chức các sự kiện trong Tuần Văn hóa-Du lịch.


Tại cuộc họp, các tiểu ban đã báo cáo tiến độ triển khai nội dung, nhiệm vụ công việc. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Ngọc Nhung cho biết, tính đến ngày 25/10 có 15/17 huyện, thị xã, thành phố đăng ký tham gia các hoạt động tại Festival Văn hóa cồng chiêng với tổng số nghệ nhân trên 700 người; 2 địa phương chưa đăng ký là Chư Sê và Đak Đoa. Sở đã tiếp nhận kinh phí tạm cấp 5 tỷ đồng và đang triển khai các gói thầu.

Quang cảnh cuộc họp.

Festival Văn hóa cồng chiêng là một trong những hoạt động chính của Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023, cần vị trí tổ chức thuận lợi, dễ thu hút người dân và du khách tham gia, góp phần tạo nên thành công của sự kiện.


Đại diện Sở Công thương cho biết, Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ 15 đến 19/11), dự kiến sẽ có 200-250 gian hàng, kinh phí tổ chức 2 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa. 316 sản phẩm OCOP của tỉnh cùng nhiều loại nông sản đặc trưng, tiêu biểu sẽ được giới thiệu, quảng bá tại hội chợ. Đến nay, đã có 50 gian hàng đăng ký tham gia.

Festival Văn hóa cồng chiêng là một trong những hoạt động chính của Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023.

Đại diện huyện Ia Grai cho biết, Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ IV và Liên hoan văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18/11 tại làng Dăng, xã La O với tên mới là “Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh” để làm mới hoạt động và duy trì sự kiện này định kỳ, trở thành lễ hội văn hóa-du lịch đặc trưng riêng của huyện.


Đại diện huyện Chư Păh cho biết, Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya năm 2023 diễn ra trong 1 tuần, trọng điểm là 3 ngày (từ 17 đến 19/11) tại làng Ia Gri và một số địa điểm khác ở xã Chư Đang Ya, xã Nghĩa Hưng. Ngày hội sẽ kết hợp trưng bày các mặt hàng nông sản đặc trưng, tiêu biểu, sản phẩm OCOP của huyện.
Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya.

Chủ tịch UBND TP. Pleiku báo cáo một số hoạt động hưởng ứng, trong đó trọng tâm là giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2023-Giấc mơ đại ngàn” kết hợp tổ chức Tuần Văn hóa-Du lịch TP. Pleiku (diễn ra từ ngày 17 đến 19/11) tại Khu di tích thắng cảnh Biển Hồ và đường Anh Hùng Núp.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long đề nghị thành viên các tiểu ban nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phối hợp đảm bảo tổ chức chuỗi sự kiện có nét mới, hấp dẫn, thu hút người dân, du khách, các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa và du lịch trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông sớm tổ chức họp báo để thông tin về sự kiện, đồng thời tăng cường công tác quảng bá, truyền thông, kể cả trên các nền tảng mạng xã hội để thông tin lan tỏa rộng rãi. Các nhà hàng, khách sạn không được tăng giá dịp này; người dân TP. Pleiku tiếp tục triển khai mô hình nhà vệ sinh “Thân thiện như ở nhà”… để tạo hình ảnh thân thiện, mến khách, đảm bảo chuỗi sự kiện diễn ra thành công, an toàn, ý nghĩa.
Bình luận đã bị vô hiệu hóa.