Bước chân vào 'chủ nghĩa tiêu thụ', bạn chọn cách tiết kiệm hay thoải mái vung tiền ăn chơi, tiêu xài thỏa thích?

"Bán linh hồn đổi lấy siêu xe, người yêu đẹp và căn nhà sang trọng. Nếu bạn thấy đáng thì chào mừng bạn bước chân vào chủ nghĩa tiêu thụ".

Nguồn ảnh: Internet

Chủ nghĩa tiêu thụ xuất hiện khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và vật chất đang ngày một tăng, đây là cơ hội để nền kinh tế phát triển. Khi người tiêu dùng bỏ tiền ra để mua sắm thì các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc tăng doanh thu. Vì thế các doanh nghiệp phải thuê thêm công nhân và tăng lương cho họ, nó giống như một vòng tròn kinh tế giữa người bán và người mua trong đó cả hai đều có lợi. Chủ nghĩa tiêu thụ để cao những hoạt động như mua sắm quần áo, xe cộ, nhà cửa,...và được thúc đẩy bởi người tiêu dùng.

Những hoạt động mua sắm của chúng ta dần trở thành thói quen, mỗi khi kiếm được tiền, chúng ta có xu hướng mua thêm một số đồ dùng mới để phục vụ bản thân. Và trong mùa dịch này, chúng ta bị hạn chế đi lại nhưng nhu cầu mua sắm của một số người vẫn rất cao, vì thế mà ngành thương mại điện tử phát triển một cách chóng mặt.

Song song với những mặt tốt mà chủ nghĩa tiêu thụ mang lại thì mặt xấu cũng đang dần lan rộng trong xã hội. Không quá khó để bạn có thể sở hữu một món đồ mới, nên dẫn đến việc có một số người bị nghiện mua sắm và để có tiền thực hiện sở thích của mình thì họ lao đầu vào kiếm tiền, từ nhu cầu đó những công việc mới bắt đầu xuất hiện.

Thực trạng hiện nay thì các bạn trẻ muốn làm việc kiếm tiền nhưng không muốn mất quá nhiều sức, và những chiêu trò lừa đảo bắt đầu xuất hiện dẫn đến con người dần mất niềm tin với nhau, chúng ta trở nên cảnh giác hơn, thay vì sống bằng tình cảm thì chúng ta lại quan tâm đến giấy tờ và những con số, chúng ta dần trở nên vô cảm với cuộc sống.

Chủ nghĩa tiêu thụ dẫn cũng tạo nên các chuẩn mực xã hội mới. Nhiều người thích sống cuộc sống tự do nhưng họ vẫn bị ràng buộc bởi những chuẩn mực này, những chuẩn mực như: điện thoại xịn, xe sang, nhà đẹp,... Mình không nói chuẩn mực này là sai nhưng cách mà chúng ta làm nên nó thì mỗi người lại khác nhau có người cực lực để xây dựng ước mơ của mình nhưng có người lại lại tìm mọi cách để đạt được nó.

Chúng ta đang chịu ảnh hưởng bởi những kênh giải trí, họ dùng những người nổi tiếng để quảng bá cho sản phẩm của mình, họ muốn hướng suy nghĩ của chúng ta là phải mua hàng của họ vì món hàng đó đang hot và đang được người nổi tiếng sử dụng, chúng ta mua vì nó đang là trend nhưng thật sự nó không cần thiết với chúng ta.

Chủ nghĩa tiêu thụ làm phát triển nền kinh tế của một quốc gia nhưng nó cũng đem những hậu quả nặng nề. Mình từng đọc một bài báo nói về lối sống của giới trẻ Châu Á, và được biết tỉ lệ vỡ nợ của thế hệ Gen Z là khá cao, vì giới trẻ bất chấp vay tiền để mua những món đồ xa xỉ mà không quan tâm đến bao giờ mình có thể trả nợ. Và có người gọi thế hệ chúng ta là "thế hệ tiêu tiền như người Mỹ".

"Bán linh hồn đổi lấy siêu xe, người yêu đẹp và căn nhà sang trọng. Nếu bạn thấy đáng thì chào mừng bạn bước chân vào chủ nghĩa tiêu thụ".
Bình luận đã bị vô hiệu hóa.